Tin Kinh tế- xã hội  > Kinh tế thế giới

Kinh tế Anh – Eu - hậu Brexit Quý I/2021

Cập nhật lúc: 19/03/2021 02:36:46 PM

Mặc dù việc Anh rời EU là vấn đề chủ yếu mang tính chất quốc gia giữa Vương quốc Anh và EU, nhưng các cuộc đàm phán về Brexit và mối quan hệ tương lai giữa hai bên đã tạo ra mối quan tâm thực sự để duy trì sự thống nhất giữa 27 quốc gia thành viên EU và có thể đây sẽ là tiền lệ của rất nhiều những cuộc đàm phán sau này.

Trong thỏa thuận cuối cũng thời điểm cuối năm 2020, Anh và liên minh châu Âu mới chỉ đạt thỏa thuận an ninh quốc gia tiêu chuẩn với nước thứ ba, nghĩa là không có tham vấn hoặc hành động chung về chính sách đối ngoại và an ninh trong những tính huống cụ thể. Việc hai bên chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại và Hợp tác Anh-EU báo hiệu sự khởi đầu của mối quan hệ "bình thường mới" giữa EU và Vương quốc Anh. Tính biểu tượng của việc đạt được một thỏa thuận chính thức sau tất cả những bất ổn chính trị có thể là cơ sở cho hợp tác thực chất hữu hình ngoài vấn đề thương mại. Vương quốc Anh được cho là vẫn gắn bó với an ninh của châu Âu và tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định và phát triển liên tục của Khối thị trường chung châu Âu (EEC) và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Hậu Brexit, Kinh tế Anh dự kiến sẽ sụt giảm trong quý đầu tiên của năm nay do các biện pháp hạn chế để phòng ngừa sự lây lan của biến thể mới của đại dịch COVID-19. Ngân hàng Trung ương Anh (4/2) thông báo rằng dự kiến GDP của nước này sẽ giảm 4% trong  quý I/2021 so với quý IV/2020. Chủ yếu là do hầu hết các nhà hàng và nhà bán lẻ đã đóng cửa trong bối cảnh thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) của chính phủ Anh dự báo sản lượng kinh tế Anh sẽ thấp hơn khoảng 4% trong vòng 15 năm tới so với kịch bản nước này vẫn ở lại EU. Lý do chính cho điều trên nằm ở việc các doanh nghiệp Anh sẽ phải chịu những quy tắc hải quan, tiêu chuẩn quản lý và kiểm tra biên giới mà EU yêu cầu áp dụng với các nước thứ 3, khiến hoạt động thương mại chậm lại và tốn kém hơn. Song song đó, Anh nhiều khả năng hướng đến hiệp định thương mại tự do với các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương để mở rộng nền kinh tế. Thực tế, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss đã ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Nhật Bản, Canada, Singapore, Thụy Sĩ cùng một số nước khác. Anh cũng đang nhắm đến một thỏa thuận với Ấn Độ, đồng thời đàm phán những thỏa thuận khác với Mỹ, Úc và New Zealand. Bên cạnh đó, sau khi chính thức rời khỏi Brexit, ngày 29-12, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ký thỏa thuận thương mại trị giá khoảng 25 tỷ USD, qua đó đặt nền tảng cho một thỏa thuận thương mại song phương toàn diện thời hậu Brexit. Theo thỏa thuận, thuế quan ưu đãi được áp dụng với 7.600 doanh nghiệp Anh xuất khẩu hàng hóa vào Thổ Nhĩ Kỳ, chuỗi cung ứng đối với các nhà sản xuất ô-tô có trụ sở tại Anh được bảo vệ...

Đối với khu vực Eu, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 11/2 đã tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021, song vẫn tin tưởng rằng khu vực này sẽ sớm phục hồi mạnh mẽ ở giai đoạn sau. Cụ thể, GDP của 19 quốc gia trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) dự kiến sẽ đạt 3,8% trong năm 2021 và phục hồi muộn hơn so với kỳ vọng ban đầu. Con số này giảm so với mức dự báo 4,2% cho năm 2021 mà cơ quan này đưa ra vào tháng 11/2020. Cũng trong thông báo này, EC nâng dự đoán tốc độ tăng trưởng của Eurozone trong năm 2022, từ ước tính 3% đưa ra năm ngoái lên 3,8%. Các quan chức kỳ vọng rằng nền kinh tế châu Âu sẽ đạt mức tương đương trước đại dịch COVID-19 vào năm 2022, nhanh hơn so với dự đoán trước đó, mặc dù mức độ phục hồi sẽ không đồng đều giữa các nước thành viên. Cũng theo Ủy ban châu Âu (EC) các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sẽ duy trì nghiêm ngặt đến hết tháng 3/2021 và dần được nới lỏng cho đến khi các nước mở cửa trở lại vào nửa cuối năm. Giới chức châu Âu cũng cho biết thêm, các dự báo tăng trưởng kinh tế này chưa tính đến những tác động từ kế hoạch phục hồi lớn của khối đó là Chương trình bơm 750 tỷ euro vào nền kinh tế châu Âu thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và khoản vay, dự kiến sẽ được triển khai trong 2021.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp trong nửa đầu quý I/2021 của EU đã được cải thiện so với cùng kì năm ngoái. Cụ thể, theo Cơ quan Thống kê châu Âu (EuroStat), tỷ lệ thất nghiệp của khu vực EU là 7,6% vào tháng 10-2020 (cao hơn 1% so với năm trước). Ở khía cạnh khác, trước sự ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch cũng và sự thu hẹp thì trường tời từ sự kiện Brexit, theo kết quả nghiên cứu gần đây của Tập đoàn Allianz, tới năm 2024, thu nhập trung bình của thanh niên châu Âu mới có thể trở lại mức như trước khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh và thay đổi chính trị. Điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng về việc làm giữa các thế hệ, đồng thời làm suy yếu sự tăng trưởng trong thời gian tới ở các nước EU. Ngoài ra, Tỷ lệ nợ công của một số nước EU như Pháp, Bồ Đào Nha, Italy hay Hy Lạp sẽ vượt quá 100% GDP vào năm 2021, cao hơn hẳn so với các nước như Đức, Hà Lan, Áo , Phần Lan, hay Thụy Điển hay Đan Mạch.

Năm 2021 có thể coi là năm bản lề đối với Vương quốc Anh cũng như các nước thành viên của khu vực EU, với mục tiêu chung là khắc phục hậu quả của đại dịch, phục hồi kinh tế-xã hội, xây dựng sức mạnh độc lập về kinh tế và quốc phòng. 

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Dự báo Kinh tế Ngành và Doanh nghiệp
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202