Phân tích và Dự báo > Báo cáo năm

Những xu hướng chính của nền kinh tế Việt Nam năm 2017

Cập nhật lúc: 09/01/2017 08:58:00 AM

Về tình hình sản xuất của ba khu vực kinh tế: Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF), khả năng hoàn thành được kế hoạch GDP năm 2016 không cao, do tốc độ tăng trưởng GDP những tháng đầu năm còn thấp, trong khi những yếu tố có khả năng gây tác động đột phá trong những tháng còn lại không nhiều. Trong năm 2017, tình hình sản xuất của 03 khu vực chính vẫn còn tương đối khó khăn, cụ thể:

- Khu vực nông, lâm, thủy sản (NLTS): Năm 2016, do tình hình thiên tai gay gắt diễn ra trên diện rộng, đầu năm 2016, rét buốt, băng giá tại các tỉnh phía Bắc và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh phía Nam và ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền trung, khiến khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chịu nhiều tác động tiêu cực làm tốc độ tăng trưởng khu vực NLTS đạt tốc độ tăng trưởng thấp. Sang năm 2017, tình hình thiên tai do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu vẫn sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho khu vực sản xuất này.

- Khu vực công nghiệp - xây dựng (CN-XD): Nhờ có những chính sách của chính phủ, và việc phát huy các hiệu lực của các hiệp định thương mại trong năm tới. Kỳ vọng tăng trưởng trong ngành này vẫn sẽ tương đối ổn định và cao hơn năm 2016.

- Khu vực dịch vụ (DV) sẽ có thể còn khó khăn về khả năng tiêu dùng trong nền kinh tế không có nhiều khởi sắc, điều này làm GDP ước thực hiện ở nhóm ngành thương mại dịch vụ sẽ khó đạt cao. Tuy nhiên, một số nhóm ngành khác như du lịch và vận tải được kỳ vọng sẽ khởi sắc vào năm 2017.

Về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: Những yếu tố quan trọng có thể khuyến khích thúc đẩy hoạt động sản xuất và xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam năm 2017 như: việc thực hiện các Hiệp định thương mại với lộ trình cắt giảm thuế quan sâu rộng hơn với nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (trong đó điển hình là TPP và EVFTA); sự cải thiện về môi trường kinh doanh (việc thực hiện Nghị quyết 19 về cải cách môi trường kinh doanh) và nhiều chính sách cải cách quan trọng thực thi Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư đi vào cuộc sống; tình hình lạm phát thấp góp phần ổn định chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng có nhiều trở ngại như sự kiện Brexit, nhiều đồng tiền lớn đang trong xu hướng mất giá làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, áp lực cạnh tranh lớn cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Thị trường tài chính ổn định                                                                                          

Về khả năng tăng lãi suất cho vay, có thể tiếp tục diễn ra tại một số Ngân hàng  cổ phần thương mại nhỏ, chưa đáp ứng được các quy định đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn. Tuy nhiên khả năng này khó xảy ra trên diện rộng do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa thực sự bứt phá, định hướng của Chính phủ đảm bảo mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng đi cùng với động thái khá nhất quán từ phía NHNN trong việc hỗ trợ và đảm bảo thanh khoản của VND, việc tăng lãi suất trong thời gian tới là ít có khả năng xảy ra, mặt bằng lãi suất sẽ nhiều khả năng tiếp tục được duy trì tương đối ổn định quanh mức hiện tại, trần lãi suất huy động 5,5% đối với các kỳ hạn ngắn nhiều khả năng sẽ được giữ vững. Bởi vậy, các doanh nghiệp này có thể yên tâm trong việc xây đựng kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới.

Về khả năng tăng tỷ giá USD/VND, diễn biến tỷ giá hạch toán USD/VND từ đầu năm 2016 đến nay cho thấy xu hướng tăng giá đang trở lại từ tháng 4 trở lại đây. Tỷ giá USD được kiềm chế tăng giá so với các đồng tiền khác do FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Tuy nhiên với những diễn biến gần đây về tình hình chính trị, kinh tế các nước châu Âu, đặc biệt sự kiện Brexit của nước Anh sẽ khiến cho đồng Euro giảm giá, dẫn đến đồng USD có nhiều khả năng tăng giá trong thời gian tới. Điều này sẽ trực tiếp tác động tăng giá nguyên vật liệu nhập khẩu sản xuất của hàng loạt các doanh nghiệp trong nước ta, trong đó chịu tác động mạnh nhất doanh nghiệp chế biến chế tạo.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài được hưởng lợi khi có nhiều yếu tố tích cực sẽ hỗ trợ hơn trong năm 2017 về triển vọng kinh tế cũng như cơ hội trong quá trình hội nhập quốc tế. Các hiệp định thương mại đàm phán thành công sẽ đem lại cơ hội cho thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, không chỉ ở các khoản đầu tư mới mà cả việc mở rộng các dự án sẵn có.

Về tình hình xuất nhập khẩu: Do khó khăn trong khu vực sản xuất NLTS nên xuất khẩu gạo sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi vùng sản xuất lúa gạo chính của Việt Nam là Đồng bằng sông Cửu Long đang gặp đối mặt với thời tiết khắc nghiệt như hạn hán và hiện tượng xâm nhập mặn của nước biển. Tuy nhiên, việc phát huy hơn các hiệp định thương mại trong năm 2017 sẽ giúp có các hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ có những cải thiện hơn.

Về tiêu dùng: Mặc dù tăng trưởng tiêu dùng năm 2016 có thấp hơn so với năm 2015 nhưng xu hướng phục hồi vẫn có thể thấy rõ và dự báo tiếp tục được duy trì trong năm 2017. Đà tăng trưởng của tiêu dùng tiếp tục được củng cố bởi yếu tố thu nhập, tăng trưởng kinh tế năm 2017 được dự báo tốt hơn so với năm 2016, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục theo chiều hướng khả quan sẽ là động lực tăng thu nhập của người dân, tác động tích cực đến tiêu dùng. Mặc dù xu hướng tiết kiệm vẫn diễn ra nhưng người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chi tiêu cho các hoạt động giải trí, du lịch sử dụng tiền nhàn rỗi. Tuy vậy, giá cả một số hàng hóa và dịch vụ thiết yếu đã tăng lên trong năm 2016, nguy cơ lạm phát trở lại trong năm 2017 là khá lớn, có thể gây tác động tiêu cực đến tâm lý tiêu dùng. Giá cả đã được bình ổn trong một thời gian tương đối dài, đã có thời điểm diễn ra nghịch lý giá cả bình ổn nhưng sức mua có tính thanh khoản vẫn yếu (cuối năm 2014). Trong thời điểm nhạy cảm đối với tâm lý thị trường, chỉ cần có biến động nhỏ về giá có thể tác động mạnh đến tâm lý tiết kiệm của người dân. Do vậy, tăng trưởng tiêu dùng khó có sự bứt phá trong năm 2017.

Về kiểm soát lạm phát: Với tình hình chính phủ vẫn ưu tiên cho chính sách ổn định vĩ mô, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý và bình ổn giá. Dự báo năm 2017 lạm phát sẽ tiếp tục được duy trì ở mức trên dưới 5%.

Về lao động việc làm: Trong những tháng cuối 2016, khó khăn vẫn còn hiện hữu và đặt gánh nặng lên cơ hội việc làm cho lao động, đặc biệt những người làm việc trong nhóm ngành thủy sản do thiếu hụt nguyên liệu thô. Thị trường lao động cả năm 2017 nhìn chung vẫn khó đạt được chỉ tiêu 1,6 triệu việc làm.

Việt Nam vẫn trong giai đoạn được hưởng lợi từ cấu trúc dân số trẻ, với tốc độ tăng dân số duy trì ổn định, số người bước vào độ tuổi lao động vẫn duy trì được tốc độ tăng nhẹ trong cả giai đoạn. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia nhân khẩu học, Việt Nam sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2017, và như vậy nguồn lao động dồi dào với giá rẻ sẽ không còn là lợi thế cạnh tranh.

Trích nguồn:NCIF
Tác giả: Ban Phân tích và dự báo (Trích B/c tháng 11/2016)
  Email    In


 

Bình luận

Mã xác nhận:
Nhập mã xác nhận:
 

Tìm kiếm

Số lượt truy cập : 1097202